Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bài tham luận của đồng chí Đinh Quang Tho, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Yên Trung, huyện Thạch Thất-Thành phố Hà Nội

 26/03/2010

CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC
THIỂU SỐ TÍCH CỰC THAM GIA CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC,
GÓP PHẦN THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ Ở ĐỊA PHƯƠNG

Đinh Quang Tho, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Yên Trung, huyện Thạch Thất-Thành phố Hà Nội

Kính thưa Đại hội!

Trong không khí thi đua lao động, học tập, công tác phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội năm 2009, lập thành tích chào mừng Đại Hội đại biểu các dân tộc thành phố Hà Nội, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Được về dự Đại hội hôm nay, tôi rất vinh dự và tự hào được thay mặt đoàn đại biểu đại diện các dân tộc thiểu số thuộc thành phố Hà Nội xin được phát biểu ý kiến tại Đại hội.

Lời đầu cho phép tôi được kính chúc quý vị đại biểu về dự Đại hội luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Kính thưa Đại hội!

Tôi là Đinh Quang Tho 51 tuổi, Dân tộc Mường, là Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Được về dự Đại hội, tôi rất vinh dự và tự hào nhận thấy rằng Đại hội các dân tộc thiểu số là diễn đàn giao lưu, trao đổi để tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo của Đảng, là nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Qua nghe bản báo cáo tổng kết công tác dân tộc qua các thời kỳ cách mạng và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc đến năm 2020, tôi nhất trí cao với các nội dung đã nêu, tôi xin phéo được phát biểu một số ý kiến như sau:

Xã Yên Trung là một xã miền núi trước đây nằm ở phía Bắc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, hiện nay nằm ở phía Tây huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, có diện tích tự nhiên là 1.532,76 ha, dân số là 3.372 người, xã Yên Trung có 2 dân tộc cùng sinh sống trong đó người dân tộc Mường chiếm 81%, dân tộc Kinh chiếm 18%, còn lại là dân tộc khác chiếm 1%, được phân bố ở 7 cụm dân cư.

Từ trước cách mạng tháng 8 năm 1945, nhân dân xã Yên Trung cũng như nhân dân các dân tộc trong cả nước phải chịu cuộc sống áp bức, bóc lột rất nặng nề, chế độ hà khắc của nhà Lang lập ra trong bộ máy của bọn đế quốc thực dân, song không chịu mãi cảnh bất công, bị áp bức, bóc lột, nhân dân đã đoàn kết vùng lên chống lại chế độ Lang đạo, tiêu biểu là cuộc đấu tranh rất quyết liệt đòi xóa bỏ chế lang đạo năm 1931- 1934 đã mang lại chiến thắng quan trọng. Trong cuộc đấu tranh ấy, đã  có gia đình bị bọn lang đạo giết sạch, có người phải chốn quê hương để tránh kẻ thù. Nhân dân xã Yên Trung bằng sức mạnh của mình đã nổi dậy đánh đổ ách thống trị của đế quốc phong kiến, Lang đạo, góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc.

Qua các thời kỳ cách mạng, Đảng bộ và nhân dân đã hăng hái tích cực bảo vệ và xây dựng địa phương. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, từ khi có Nghị định số 02 của Chính phủ về giao đất, giao rừng để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phát huy thế mạnh của địa phương, Đảng ủy, UBND xã đã có Nghị quyết chỉ đạo và vận động nhân dân trồng và bảo vệ rừng. Bản thân tôi là một Đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong phong trào chăn nuôi và trồng rừng, từ 20 ha đất trống, đồi trọc gia đình tôi đã trồng cây keo lai và bước đầu trồng xen lẫn cây mầu kết hợp chăn nuôi, mỗi năm cho thu nhập vài chục triệu đồng, đời sống gia đình dần được nâng lên, rừng phát triển tốt và có hiệu quả kinh tế cao, từ đó nhân dân tin tưởng tích cực nhận đất, trồng rừng và bảo vệ rừng. Trước đây rừng đã bị tàn phá cạn kiệt chỉ còn lại đất trống, đồi núi trọc, đến nay toàn xã đã trồng được trên 600 ha rừng, sau 5 đến 7 năm, bình quân một ha rừng cho thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng, các khu rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ luôn được bảo vệ không bị chặt phá.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nền kinh tế trong toàn xã có chiều hướng phát triển, kết hợp trồng rừng với chăn nuôi và tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên sản lượng cây lúa mỗi năm đạt từ 52 tạ/ha, thu nhập bình quân đầu người năm 2000 là 3, 5 triệu đồng/ năm, đến năm 2008 đã tăng lên mức 7, 5 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm, cơ sở vật chất kỹ thuật đã được quan tâm đầu tư, bộ mặt nông thôn được đổi mới, đời sống nhân dân được cải thiện.

Công tác văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng có nhiều chuyển biến tích cực, sự nghiệp giáo dục đào tạo phát triển khá về số lượng và đặc biệt chú trọng về chất lượng, không còn tình trạng học ca ba như trước; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, khám chữa bệnh được thường xuyên, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được quan tâm chỉ đạo, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về công tác dân số KHHGĐ, mô hình gia đình ít con, nuôi con khỏe, dạy con ngoan đã được nhân dân nhận thức đầy đủ nên tình trạng sinh con thứ ba đã giảm. Được sự quan tâm của huyện, của Thành phố, đời sống nhân dân trong xã được nâng cao, 100% số hộ có điện thắp sáng, điện phục vụ cho sản xuất, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và phát triển đi vào chiều sâu, các thôn đều có đội văn nghệ quần chúng, đội bóng đá, bóng chuyền, truyền thống văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, nhân dân đoàn kết, an ninh trật tự luôn được giữ vững, không có các tệ nạn xã hội xảy ra như: ma túy, mại dâm; không còn chi bộ yếu kém, Đảng bộ xã nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Với những thành tích trên, Đảng bộ nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Yên Trung đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 2 huân chương kháng chiến hạng Nhất và 1 huân chương chiến công hạng 3, 5 năm liền là lá cờ đầu của tỉnh Hòa Bình, 18 năm liền là đơn vị quyết thắng, ngày 22/8/1998 được Đảng và Nhà nước phong tặng đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Kính thưa Đại hội!

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ về công tác dân tộc trong thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền xã Yên Trung đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

1. Đảng ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương tiếp tục làm tốt công tác phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để đồng bào các dân tộc thiểu số trong xã luôn yên tâm, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

2. Động viên đồng bào dân tộc hăng hái lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi trồng trọt những cây, con có giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập, phát triển các ngành nghề thu hút nguồn lao động, tạo công ăn việc làm cho đồng bào, tạo dựng cuộc sống ổn định, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo …

3. Củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chống các biểu hiện tiêu cực, cục bộ, gây chia rẽ, bè phái mất đoàn kết trong cộng đồng và giữa các thôn bản, làng xóm và các địa phương… Duy trì và phát huy bản sắc dân tộc, bài trừ  các hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

[C.V.T]

 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh sách đại biểu thành phố Hà Nội dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Phó Chủ nhiệm Thường trực Bế Trường Thành, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức và Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương, thành viên Ban Tổ chức, Trưởng tiểu ban Hậu cần và Lễ tân Đại hội ĐB các DTTS Việt Nam tham dự Đại hội ĐB các DTTS thành phố Hà Nội lần thứ nhất (12/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ nhất (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ba Vì lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Huyện Thạch Thất - TP Hà Nội: Quyết tâm thay đổi diện mạo xứng tầm vùng đồng bào của Thủ đô. (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách: 59
  Thành viên: 0
  Tổng số: 59
  Số người truy cập: 49,681,835


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs