Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Trường dự bị đại học dân tộc Trung ương Nha Trang 30 năm phấn đấu trưởng thành


Giờ học vi tính của các em học sinh trường dân tộc nội trú huyện Kông Chơro - Gia Lai.

Từ một cơ sở giáo dục của chế độ cũ, được thành lập từ năm 1972 là Viện Đại học cộng đồng Duyên hải, ngày 06/12/1976 Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 240/CP chuyển Đại học Duyên hải Nha Trang thành Trường Dự bị đại học Phú Khánh, và đến ngày 06/12/1989, để phù hợp với nhiệm vụ mới, nhà trường đổi tên thành Trường dự bị đại học dân tộc trung ương Nha Trang, với nhiệm vụ: tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số cho các tỉnh miền núi, có đủ đức, đủ tài đáp ứng sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh miền núi nói riêng, cho công cuộc đổi mới của đất nước ta nói chung.

Qua hơn 30 năm hình thành và phát triển (trong đó có 25 năm đào tạo hệ dự bị đại học dân tộc), nhà trường đã lớn mạnh không ngừng góp phần cùng các trường bạn tạo nguồn cho các trường đại học để đào tạo những cán bộ khoa học kỹ thuật có đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây nguyên nói riêng, của đất nước nói chung.

 Tổng số học sinh các hệ mà nhà trường đã đào tạo trong thời gian qua là 5.331, trong đó có 3.355 học sinh được chuyển tiếp vào học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và 04 học sinh được đào tạo ở nước ngoài.

 Hiện nay nền giáo dục của đất nước có những bước chuyển biến mới mạnh mẽ, để hoàn thành nhiệm vụ của các cấp ngành giao cho, Trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương Nha Trang phải có một tầm nhìn mới phù hợp với xu thế phát triển.

 Đề án phát triển trường từ nay đến năm 2010 đang được xúc tiến hoàn thiện trình các cấp thẩm quyền xem xét phê duyệt để nhà trường có cơ sở thực hiện.

 Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhà trường đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ và những kinh nghiệm quý báu.

 Trước hết, lãnh đạo và cán bộ giáo viên trong trường luôn quán triệt sâu sắc những mục tiêu, phương hướng giáo dục mà Đảng, Nhà nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra, đặc biệt là thực hiện chính sách dân tộc.

 Mọi hoạt động dạy và học đều nhằm đến mục đích chung là góp phần đào tạo một đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên, và thực hiện nhiệm vụ riêng của trường chuyên biệt Dư bị đại học dân tộc là tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số cho các địa phương trong địa bàn được phân công tuyển sinh.

 Tiếp theo, trong công tác giáo dục, người thầy giáo và cán bộ quản lí cần phải đề cao chữ TÂM . Lòng yêu thương, tận tình trong các hoạt động giáo dưỡng là điều kiện tiên quyết giúp các em học sinh tự tin, mạnh dạn hòa nhập với cộng đồng và trên cơ sở đó các em phát huy hết năng lực của mình trong học tập để đạt kết quả mong muốn.

 Bên cạnh đó, việc kiện toàn đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng được đặt ra thường xuyên nhằm đảm bảo sự vững mạnh, đoàn kết của đội ngũ với phương châm: “không có đội ngũ thầy giỏi thì không thể có học sinh giỏi”. Nhà trường tích cực trong việc có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ giáo viên về chính trị, nghiệp vụ, chuyên môn, thường xuyên liên tục đưa cán bộ giáo viên học các lớp sau đại học, đại học. Chú trọng tiêu chuẩn tuyển dụng giáo viên tốt nghiệp đạt loại khá trở lên.

 Ngoài ra, nhà trường còn chú trọng chất lượng học sinh theo phương châm: học thật, thi thật, chất lượng thật. Nhà trường tổ chức cho học sinh học thêm bắt buộc đối với các em chưa đạt mặt bằng trình độ chung toàn trường; bằng cách làm này, trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương Nha Trang đã đi trước một bước trong việc vận động thầy trò toàn trường hưởng ứng cuộc vận động 4 không mà Bộ đề ra.

 Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giáo dục, nhà trường cũng còn gặp một số khó khăn như: mặt bằng nhà trường chật hẹp, chưa tương xứng với quy mô phát triển mạnh mẽ của nhà trường; cơ sở vật chất và dụng cụ học tập, sân bãi còn chưa được đầu tư đúng mức.

 Trong xu thế phát triển và hội nhập hiện nay, nhà trường đang mạnh mẽ tự đổi mới mình cho kịp đà phát triển chung của nền giáo dục, trên cơ sở đó, việc nâng cấp từ trường Dự bị đại học dân tộc thành trường Đại học dân tộc thể hiện qua đề án phát triển đến năm 2020 của trường.

 Với tất cả những sự cố gắng và định hướng phát triển, trong thời gian tới trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương Nha Trang mong được sự quan tâm ủng hộ nhiều hơn nữa từ lãnh đạo của các cấp, các Bộ, ngành để nhà trường có thể hoàn thành và hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ đào tạo học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn được giao, để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách: 26
Thành viên: 0
Tổng số: 26
Số người truy cập: 49,684,380


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs