Sóc Trăng: Nhiều lớp học dạy chữ viết Khmer cho con em đồng bào dân tộc dịp hè

06:06 PM 25/07/2018 |   Lượt xem: 1241 |   In bài viết | 

Lớp học tại chùa Prek On Đớk, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên

Dịp hè năm 2018, toàn tỉnh Sóc Trăng có 92 chùa Khmer thì đã có hơn 80 chùa mở lớp dạy chữ dân tộc. Đây là hoạt động đã có từ lâu và mang ý nghĩa thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy ngôn ngữ, chữ viết, văn hóa Khmer; đồng thời, giúp các em học sinh ở vùng nông thôn có kỳ nghỉ hè thật sự vui tươi và bổ ích.

Thầy Lê Thành Thái, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạnh Phú 3, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: Kỳ nghỉ hè khoảng thời gian các em học sinh dân tộc Khmer tranh thủ đi học chữ viết của dân tộc mình do các nhà sư trong chùa mở lớp. Sau khi kết thúc chương trình phổ thông khoảng tuần lễ, các em đến các chùa để đăng ký học mà không phải mất tiền. Hè năm nay, lớp học của chùa Prek On Đớk, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên có hơn 70 em theo học (từ lớp 1 đến lớp 3). Những năm gần đây, không chỉ có con em là đồng bào Khmer mà có cả các em người dân tộc Kinh, Hoa cùng đến đăng ký học. Để việc học của các em diễn ra chất lượng, nhà chùa đã mượn 3 phòng học của Nhà trường để tổ chức dạy cho các em.

Theo lời giới thiệu của Thầy Lê Thành Thái, chúng tôi tìm đến lớp học chữ Khmer do chùa Prek On Đớk tổ chức. Những tiếng phát âm, đánh vần của các em học sinh thật sự làm chúng tôi thích thú. Dù chỉ là lớp học được tổ chức ở kỳ nghỉ hè, do sư sãi là thầy giáo đứng lớp, nhưng diễn ra rất nghiêm túc.

Em Dương Thị Diễm My chia sẻ: “Em đến đây học được 3 kỳ nghỉ hè, ở đây các em được gặp gỡ bạn bè, vui chơi, đặc biệt là học để biết đọc, biết viết. Giờ em có thể đọc và viết được chữ của dân tộc mình, em rất là vui”.

Đại đức Lâm Chanh Sòm Nang, Phó Trụ trì chùa Prek On Đớk, xã Thạnh Phú, cho biết: “Đến chùa, các em ngoài được học về ngôn ngữ, chữ viết Khmer còn được các sư sãi giáo dục về đạo đức, lối sống, những điều hay lẽ phải, đạo lý làm người, những truyền thống quý báu về bản sắc văn hóa dân tộc… Qua đó, giúp các em nâng cao kiến thức, rèn luyện nhân cách để trở thành những người sống có ích cho gia đình và xã hội./.

(dangcongsan.vn)