Tuyên Quang: Nhân rộng các mô hình đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ

07:53 PM 17/09/2018 |   Lượt xem: 2480 |   In bài viết | 

Đội văn nghệ quần chúng xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang biểu diễn phục vụ người dân

Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương, cấp ủy, chính quyền luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các đội, câu lạc bộ văn nghệ phát triển như đầu tư hệ thống âm thanh; dành nhà văn hóa xã cho các câu lạc bộ tập luyện hàng tuần; tạo điều kiện cho các câu lạc bộ, đội văn nghệ đi giao lưu với các xã bạn; tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng với sự chuẩn bị chu đáo, công phu… Chị Nịnh Thị Thu, thành viên Câu lạc bộ hát Sình ca dân tộc Cao Lan ở xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang chia sẻ, được tham gia tập huấn, chị được học hỏi thêm nhiều điểm độc đáo của nghệ thuật hát Sình ca. Vì vậy, chị đã thường xuyên trao đổi với những người có cùng sở thích để mọi người cùng tập luyện được nhiều tiết mục hay, đặc sắc phục vụ nhân dân. Qua đó, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Cao Lan.

Theo đồng chí Nguyễn Vũ Phan, quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn, đến nay qua đánh giá cơ bản các mô hình đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ trên địa bàn tỉnh đều hoạt động rất hiệu quả. Các câu lạc bộ, đội văn nghệ đã thường xuyên tổ chức giao lưu với các đơn bị bạn; đồng thời tham gia biểu diễn tại các dịp lễ, các ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước.

Thực tế cho thấy, chủ trương phát triển, nhân rộng các mô hình đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân mà còn tạo môi trường thuận lợi để giữ gìn, bảo tồn những giá trị văn hóa văn nghệ truyền thống của các dân tộc. Thời gian tới, Tuyên Quang sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nhân rộng các mô hình đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, qua đó thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở; đồng thời góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

(cpv.org.vn)