Hơn 912.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

11:01 AM 27/06/2018 |   Lượt xem: 1309 |   In bài viết | 

Hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi

Theo thống kê, tại Hà Nội có hơn 79.600 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, là địa phương có số thí sinh đông nhất cả nước. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã bố trí 123 điểm thi, trên 3.300 phòng thi và khoảng 9.000 cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên được điều động làm công tác coi thi, phục vụ, đảm bảo an ninh.

Tại TPHCM, chiều 24/6, hơn 78.000 thí sinh đã đến làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại 124 điểm thi trên địa bàn.

Thông tin về kỳ thi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho biết, thành phố có 25 điểm thi, trong đó có 23 điểm thi cho thí sinh vừa hoàn thành chương trình lớp 12, 2 điểm thi cho thí sinh tự do. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 11.280 thí sinh. Tổng số người tham gia tổ chức thi của Hội đồng thi có 2.233.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sở đã phối hợp với Công an Thành phố tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự Kỳ thi THPT quốc gia, công an thành phố cử lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự và bảo mật tại địa điểm in sao đề thi, Hội đồng thi, các điểm thi, Ban Chấm thi, an toàn giao thông trên các tuyến đường có đặt điểm thi.

Các điểm thi cũng đã chuẩn bị địa điểm để bảo quản bài thi, đề thi an toàn, bảo mật; đảm bảo các điều kiện an toàn, phòng chống cháy nổ. Công an thành phố Đà Nẵng cũng đã phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi cũng như các trục đường gần các điểm thi trong thời gian tổ chức coi thi. Sở Y tế của thành phố cũng đã cử cán bộ y tế đến các điểm thi, ban chấm thi chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi, ban chấm thi…

Tại Quảng Ngãi, chiều 24/6, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh có 12.691 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2.197 thí sinh đăng ký dự thi chỉ  để xét tốt nghiệp, 10.016 thí sinh vừa thi tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng và 478 thí sinh chỉ thi xét tuyển đại học, cao đẳng.

Tỉnh thành lập 31 điểm thi với 580 phòng thi và 31 phòng chờ thi. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã huy động hơn 950 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi, phối hợp với 655 cán bộ, giảng viên của 4 trường Đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ tham gia coi thi, chấm thi.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, chiều 24/6, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 toàn tỉnh Quảng Nam có hơn 17.600 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó thí sinh thi tốt nghiệp hơn 3.600, thí sinh vừa thi tốt nghiệp và vừa tuyển sinh đại học 13.248 và 777 thí sinh chỉ thi xét tuyển đại học, cao đẳng. Tỉnh thành lập 52 điểm thi của Quảng Nam, có 5 điểm thi đặt tại các trường THCS.

Thông tin nhanh về ngày làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 cho biết, tổng số thí sinh đăng kí dự thi là 925.753; tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc là 912.652, đạt tỷ lệ 98,58%. Theo Quy chế, các thí sinh còn được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào sáng ngày 25/6/2018.

Đánh giá chung tình hình làm thủ tục dự thi, Ban chỉ đạo cho biết, buổi làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thời tiết nhìn chung thuận lợi cho thí sinh làm thủ tục dự thi. Một số tỉnh Miền núi phía Bắc có mưa lớn, gây ra sạt lở, lũ quét. Do các địa phương đã chủ động có các phương án ứng phó với các tình huống bất thường, nên các Hội đồng thi đã kịp thời hỗ trợ các thí sinh đến làm thủ tục dự thi theo quy định.

Cụ thể, ở huyện Than Uyên (Lai Châu) có điểm thi tại Trường THPT Mường Than do mưa lớn bị đổ tường rào. Địa phương đã chuyển điểm thi này sang điểm thi dự phòng tại Trường THCS Phúc Than cách điểm thi cũ khoảng nửa cây số. Điểm thi mới này đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Quy chế và đã sẵn sàng tổ chức thi.

Ở một số tỉnh khác như Hà Giang, Sơn La, Lào Cai cũng có mưa lớn nhưng không ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức thi tại các điểm thi. Công tác tổ chức thi diễn ra bình thường theo kế hoạch.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kịp thời khắc phục các ảnh hưởng do thiên tai gây ra với nỗ lực cao nhất và có các phương án cụ thể để kịp thời hỗ trợ các thí sinh dự thi theo quy định.

Ngoài một số địa phương có khó khăn nói trên, các tỉnh và thành phố còn lại tình hình thời tiết và giao thông thuận lợi cho các thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

* Ngày mai các thí sinh sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Buổi sáng các thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút. Chiều thi môn Toán, thời gian làm bài là 90 phút. Riêng môn Toán sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thí sinh đặc biệt lưu ý: Ngay sau khi phát đề cần kiểm tra tình trạng đề thi: Nếu thấy đề thi bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý; nếu không phát hiện hoặc để quá sau khi phát đề 10 phút đối với bài thi Toán, Ngoại ngữ, 5 phút đối với bài thi Ngữ văn và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mới báo cáo thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Tất cả những trường hợp phát sinh về đề thi, cán bộ coi thi phải báo cáo cho Trưởng điểm thi để báo cáo Trưởng Ban Coi thi ngay sau khi phát hiện (qua cán bộ giám sát thi).

Thí sinh nên đi sớm ít nhất 15 phút trước giờ gọi thí sinh vào phòng thi để có ổn định tâm lý về đề phòng các sự cố có thể xảy ra.

Xem chi tiết lịch thi dưới đây:

(baochinhphu.vn)

Tin khác