Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội phải đi đầu cả nước về chống dịch COVID-19

10:07 AM 02/02/2021 |   Lượt xem: 1006 |   In bài viết | 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với CDC Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19

Chiều ngày 01/02/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo Phó Thủ tướng tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, hiện đã có 5 quận, huyện của Hà Nội xuất hiện ca mắc COVID-19. Toàn Thủ đô có 4 máy tách chiết, 9 máy xét nghiệm PCR với công suất 3.000 mẫu đơn mỗi ngày. Khoa Xét nghiệm của CDC Hà Nội đang có gần 100 nhân viên. Trong đợt dịch lần này, Hà Nội dự kiến lấy 50.000 mẫu xét nghiệm; trong khi năng lực của Hà Nội chỉ tự làm được khoảng 10.000 mẫu, vì vậy đề xuất Bộ Y tế chi viện 40.000 mẫu còn lại.

Theo số liệu thống kê từ CDC Hà Nội, từ ngày 14/01 đến nay, đã xác định được 15.000 người từ vùng dịch về, đạt khoảng 99%. Trong đó, số người khai báo có 5.000 trường hợp. Với các trường hợp xét nghiệm lần 1, trong ngày mai 02/02, các lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu xong cho khoảng 15.000 người. Với những trường hợp F1, CDC Hà Nội đã cho cách ly và tổ chức xét nghiệm xong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề xuất 4 vấn đề lớn với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ Y tế. Theo đó, với các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận và điều trị. Trong trường hợp quá tải, Bệnh viện dã chiến Mê Linh sẽ tiếp nhận điều trị bởi đã đủ điều kiện với quy mô 250 giường.

Hà Nội đề xuất lực lượng quân đội mở các khu cách ly để tiếp nhận, sẵn sàng lắp ghép và đưa vào vận hành. Với hệ thống xét nghiệm, nếu vượt quá 20.000 trường hợp thì cần có sự chi viện của Bộ Y tế. Hà Nội cũng đề xuất Bộ Khoa học Công nghệ tiếp tục phối hợp áp dụng công nghệ để truy vết các trường hợp liên quan như F1, F2, F3, F4. Cuối cùng, đề nghị nhận được sự giúp đỡ, chi viện của Bộ Y tế nếu các ca nhiễm COVID-19 tăng lên quá lớn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ năm 2020, Hà Nội đã trải qua nhiều đợt chống dịch, nhưng CDC và Sở Y tế Thủ đô đã làm rất tốt. Đây là nỗ lực đáng trân trọng và được ghi nhận. Hà Nội là đô thị lớn nhưng điều đáng mừng là những người đi qua vùng dịch, về Thành phố đã nhận diện được F1, F2, F3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội phải là địa phương đi đầu trong cả nước về chống dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu công tác phòng chống dịch của Thủ đô cần được đi đầu. Các đơn vị như cơ sở lưu trú, chợ, bến xe, trung tâm thương mại, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy xí nghiệp... đều phải có hướng dẫn và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh. Với những cá nhân, đơn vị nào không thực hiện, khi xảy ra dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu trong nhà máy, xí nghiệp mà thực hiện tốt thì sẽ đẩy lùi được dịch bệnh.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt đoàn công tác trao các loại sách cho Sở Y tế Hà Nội để tặng cho các học sinh, giáo viên và phụ huynh đang cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm).

(baotintuc.vn)