Sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ủy Ban Dân tộc và Ban Chỉ đạo Tây Bắc

04:10 PM 03/03/2016 |   Lượt xem: 2611 |   In bài viết | 

Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 25/1, tại thành phố Yên Bái, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Ban Chỉ đạo Tây Bắc (BCĐTB) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan. Đồng chủ trì Hội nghị gồm có các ông : Đinh Quế Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; Trương Xuân Cừ, Phó Trưởng ban phụ trách BCĐTB và bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng ban BCĐTB.

Tham dự Hội nghị còn có ông Hoàng Xuân Lương, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; các nguyên thành viên BCĐTB và đại diện Lãnh đạo, chuyên viên thuộc các Vụ, đơn vị của 2 cơ quan.

Sau 5 năm thực hiện, Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan UBDT và BCĐTB bước đầu đạt được những hiệu quả. Nhiều nội dung được ghi nhận như: tổ chức thành công “Hội nghị về di cư tự do, ổn định dân cư các tỉnh khu vực Tây Bắc và Tây nguyên; Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, huyện vùng Tây Bắc lần thứ hai năm 2014; Chỉ đạo, kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương thực hiện chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước góp phần tạo nên sự đồng thuận trong xã hội; Công tác tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo tại địa phương đã có những chuyển biến tích cực và hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào vùng Tây Bắc; An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực được giữ vững, đồng bào tin tưởng tuyệt đối vào chính sách của Đảng và Nhà nước...

Để việc phối hợp giữa UBDT và BCĐTB trong giai đoạn tới đạt được hiệu quả cao hơn, các đại biểu đề xuất một số nội dung: Hai đơn vị đầu mối là Vụ Địa phương I của UBDT và Vụ Dân tộc - Tôn giáo của BCĐTB cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa; bám sát các chương trình phối hợp, cần có sự đánh giá hàng năm; nghiên cứu thêm một số chuyên đề về công tác dân tộc; đề ra các đầu việc cụ thể trong công tác nghiên cứu, tham mưu; giám sát kỹ hơn về vấn đề di cư tự do; tổ chức kiểm tra kết quả giao đất cho 14 tỉnh Tây Bắc; rà soát, đánh giá lại hệ thống các chính sách dành cho người dân...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Đinh Quế Hải hy vọng, trong thời gian tới hai cơ quan tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được và khắc phục các vấn đề hạn chế còn tồn tại. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị các đơn vị làm công tác tham mưu của hai cơ quan bổ sung, lên các chương trình phối hợp cụ thể hơn để tăng cường hiệu quả công việc; ngoài hai đơn vị đầu mối là Vụ Địa phương I và Vụ Dân tộc - Tôn giáo thì các đơn vị khác của hai cơ quan cũng nên chủ động bắt tay cùng vào cuộc để làm tốt công tác phối hợp.

 

Đồng chí Trương Xuân Cừ phát biểu tại Hội nghị

Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai cơ trong giai đoạn vừa qua, tại Hội nghị, BCĐTB đã trao tặng Bằng khen của Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho 3 tập thể và 6 cá nhân thuộc UBDT và BCĐTB.

Tiến Đạt