Canada mở cửa hơn 130 công trình di sản: "Nhà Việt Nam" cuốn hút khách tham quan

04:09 PM 10/06/2016 |   Lượt xem: 2769 |   In bài viết | 

Canada mở cửa hơn 130 công trình di sản miễn phí tham quan

Đây là năm thứ 3 liên tiếp “Nhà Việt Nam” mở cửa đón khách tham quan. Hàng trăm lượt khách đã đến chiêm ngưỡng công trình kiến trúc cổ hơn 100 năm tuổi nằm ở số 85 Phố Glebe, do kiến trúc sư nổi tiếng Canada Werner Ernst Noffke thiết kế. Ngôi nhà được thành phố Ottawa công nhận là di sản nhờ kiến trúc độc đáo và được thiết kế hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Hiện "Nhà Việt Nam" cũng là nơi ở của Đại sứ Việt Nam tại Canada. 

Tuy nhiên, khi đến với “Nhà Việt Nam”, khách tham quan không chỉ bị cuốn hút bởi kiến trúc đặc biệt của tòa nhà mà còn được chìm đắm trong không gian văn hóa Việt thông qua cách bài trí nội thất và những vật dụng đặc trưng như bình gốm, tranh sơn mài, trống đồng, tượng thiếu nữ trong tà áo tứ thân cầm nón quai thao, mô hình cyclo hay các loài cây miền nhiệt đới… Sự đón tiếp nhiệt tình của các tình nguyện viên là cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada và những ấn phẩm giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam càng khiến du khách hiểu thêm về những phong tục, truyền thống tốt đẹp và cuộc sống của người dân sinh sống trên mảnh đất hình chữ “S”. Đáng chú ý trong các khách đến tham quan có cả những gia đình nhận con nuôi Việt Nam. 

“Nhà Việt Nam” nằm trong danh sách hơn 130 công trình di sản kiến trúc và văn hóa của thành phố Ottawa. Từ năm 2002, vào tuần đầu tháng 6 hàng năm, thành phố Ottawa tổ chức sự kiện “Mở cửa các công trình di sản Ottawa” miễn phí trong hai ngày cuối tuần để thu hút người dân và khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu các công trình di sản này. Sự kiện năm nay đặc biệt hơn mọi năm vì có thêm 19 công trình di sản mới được mở cửa đón công chúng. Những điểm đáng chú ý nhất bao gồm Tháp khoa học của Hội đồng nghiên cứu quốc gia, cơ sở huấn luyện quân sự tiên tiến của Hải quân Canada, khu bảo tồn động vật hoang dã Thung lũng Rideau, tổ hợp nghiên cứu cao cấp của Đại học Ottawa, trung tâm huấn luyện chó trợ giúp người khiếm thị, Cơ quan Vũ trụ Canada, hay tòa nhà bằng khung gỗ cổ nhất Ottawa mang tên Điền trang Billings. 

Đây là sự kiện khám phá các công trình kiến trúc lớn thứ 2 ở khu vực Bắc Mỹ. Đến nay, sau 15 lần tổ chức, sự kiện đã thu hút được 850.000 lượt du khách đến tham quan. Ban tổ chức ước tính riêng sự kiện năm nay thu hút khoảng 80.000 lượt người.

Theo: TTXVN