Ủy ban Dân tộc kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi tại tỉnh Hà Giang

08:19 AM 24/03/2023 |   Lượt xem: 1298 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT). Về phía tỉnh Hà Giang, tiếp và làm việc với Đoàn có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long; lãnh đạo Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang, để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG), tỉnh đã ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 - 2025, Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban Chỉ đạo. Ban hành các văn bản thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo, thành lập tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo. Tính đến thời điểm này, tỉnh đã ban hành được 34 văn bản; các sở, ngành cấp tỉnh đã ban hành 7 văn bản hướng dẫn chi tiết tổ chức thực hiện các dự án.

Quang cảnh buổi làm việc

Công tác lãnh chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG nhận được sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp từ Trung ương, tỉnh, huyện và cơ sở. Đặc biệt Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về lãnh đạo triển khai Chương trình; HĐND tỉnh ban hành các Nghị quyết nguyên tắc, tiêu chí phân bổ nguồn vốn, Nghị quyết phân bổ nguồn vốn năm 2022, năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025.

Tổng kinh phí đã giải ngân đến thời điểm 31/1/2023 là 323.376 triệu đồng, đạt 30,08% kế hoạch, trong đó: Vốn đầu tư là: 229.719 triệu đồng, đạt 31,90% kế hoạch, vốn sự nghiệp: 93.657 triệu đồng, đạt 26,40% kế hoạch.

Với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, để triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình, tỉnh Hà Giang kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến văn bản hướng dẫn; định mức hỗ trợ; quy trình thực hiện đối với một số Dự án, Tiểu dự án cụ thể; việc phân bổ vốn...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các vụ, đơn vị liên quan thuộc UBDT đã giải đáp từng nội dung vướng mắc của tỉnh và mong muốn các đơn vị liên quan của tỉnh tiếp tục phối hợp với UBDT để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long cảm ơn sự quan tâm của UBDT đối với tỉnh Hà Giang trong thực hiện chính sách dân tộc nói chung, Chương trình MTQG nói riêng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang khẳng định, ý nghĩa to lớn của Chương trình MTQG sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của vùng đồng bào DTTS và miền núi, tạo sinh kế, giúp đồng bào DTTS có cơ hội phát triển vươn lên.

Chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long mong muốn tiếp tục nhận được quan tâm, đồng hành của UBDT và các bộ, ngành và khẳng định sự quyết tâm vào cuộc của tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình.

Đoàn công tác UBDT làm việc với xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên. Tham dự có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc huyện

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr bày tỏ đồng tình, đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang, cùng những nỗ lực vào cuộc triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Chia sẻ những khó khăn của tỉnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đề nghị tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp các sở, ngành trong quá trình thực hiện Chương trình.

Để triển khai hiệu quả Chương trình, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh tích cực phối hợp với UBDT và các bộ, ngành liên quan để Chương trình sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Về những kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đã giải đáp và đề nghị các vụ, đơn vị thuộc UBDT tiếp thu, tổng hợp, xây dựng báo cáo trình Chính phủ và phối hợp với các bộ, ngành giải quyết theo thẩm quyền.

Đoàn công tác UBDT thăm mô hình chăn nuôi bò tại xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên

*Trước đó, thừa ủy quyền của lãnh đạo UBDT, Đoàn công tác của UBDT do Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG Hà Việt Quân làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình tại xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tại đây, Đoàn công tác đã trực tiếp thăm quan các công trình, mô hình phát triển kinh tế - xã hội đang triển khai trên địa bàn xã. Đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được; lắng nghe, giải đáp những vướng mắc thực tế trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG tại cơ sở.

(Theo: Thanh Huyền - baodantoc.vn)