Ủy ban Dân tộc thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai tại Tây Nam bộ

04:22 PM 26/12/2019 |   Lượt xem: 9097 |   In bài viết | 

Đồng chí Huỳnh Thị Sômaly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III chia sẻ nỗi đau mất mát và trao tiền hỗ trợ cho gia đình có con bị đuối nước tử vong tại ấp Ninh Thuận (xã An Tức, Tri Tôn, An Giang).

Theo báo cáo của các địa phương trên địa bàn vùng Tây Nam bộ, bị thiên tai do bão số 3, 4 gây ra, mưa lớn kèm theo lốc xoáy trên diện rộng, thiệt hại nhiều về tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của các hộ dân. Trong đó, có tổng số 193 hộ đồng bào DTTS bị thiệt hại nặng về nhà ở (37 căn bị sập hoàn toàn và 156 căn bị tốc mái) thuộc 07 tỉnh, gồm: Vĩnh Long (02 căn), Hậu Giang (03 căn), Trà Vinh (16 căn), Cà Mau (41 căn), Sóc Trăng (87 căn), Kiên Giang (33 căn) và Bạc Liêu (11 căn).

Tại tỉnh An Giang đã xảy ra 01 vụ đuối nước thương tâm, cụ thể tại hồ Soài Chek (xã Núi Tô, Tri Tôn) có 03 em học sinh dân tộc Khmer lớp 4, lớp 5 thuộc Trường tiểu học “A” An Tức, xã An Tức cùng nhau đi tắm bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Hầu hết các hộ gia đình DTTS bị thiệt hại do thiên tai và có người thân bị thương vong đều thuộc diện nghèo, khó khăn của địa phương. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đã khẩn trương chỉ đạo, tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, giúp người dân xây, sửa lại những căn nhà bị hư hỏng cũng như thăm hỏi các gia đình có người thân bị thương vong.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hành, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III trao tiền hỗ trợ cho hộ bị thiệt hại nhà ở tại ấp Phù Ly 1 (xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long).

Tại nơi đến thăm, các đồng chí Trưởng đoàn đã ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ và trao tiền hỗ trợ cho các hộ DTTS bị thiệt hại. Đối với gia đình có con bị tử vong hỗ trợ mỗi hộ 02 triệu đồng; gia đình có nhà bị sập mỗi hộ 500 nghìn đồng và gia đình có nhà bị tốc mái mỗi hộ 300 nghìn đồng.

Tổng cộng kinh phí hỗ trợ cho 196 hộ DTTS đợt này là 71,3 triệu đồng; được trích từ nguồn chính trị phí của Ủy ban Dân tộc năm 2019. Sự hỗ trợ đã góp phần giúp các hộ DTTS giảm bớt một phần khó khăn, cố gắng vượt qua nỗi đau mất mát, sớm ổn định cuộc sống.

Ngọc Bích (Vụ Địa phương III)