Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Làm gì cũng phải vì dân, nghĩ gì cũng phải nghĩ đến cuộc sống của dân

10:13 AM 13/05/2016 |   Lượt xem: 2966 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri

Tích cực tham mưu, tham gia ý kiến vào việc xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh miền núi, nhất là dạy nghề, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo…; chú trọng công tác đào tạo cán bộ, nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trên cơ sở thành lập Học viện Dân tộc; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng pháp luật liên quan đến vấn đề dân tộc, nhất là Luật Dân tộc… là những thông điệp chính được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đưa ra tại các cuộc tiếp xúc cử tri. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và các ứng cử viên lắng nghe ý kiến cử tri

Trước các cử tri của huyện Sơn Dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chia sẻ: “Với tư cách là một ứng cử viên sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, nên tôi rất thấu hiểu cuộc sống còn nhiều khó khăn của đồng bào DTTS và miền núi. Tuyên Quang là tỉnh miền núi, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống, điều kiện sản xuất còn nhiều khó khăn. Bản thân tôi nếu được trúng cử là ĐBQH, điều quan tâm trước tiên đối với vùng DTTS và miền núi là chính sách an sinh xã hội. Đi đôi với đó là vấn đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Bên cạnh đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; tiêu thụ nông sản cho người nông dân; … Tôi sẽ lắng nghe ý kiến của cử tri, làm việc với tâm niệm đặt lợi ích đất nước lên trên hết; cùng với lãnh đạo địa phương kiến nghị Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ để bà con phát triển kinh tế, cải thiện đời sống’’. 

Trước những thông điệp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và các ứng cử viên trình bày tại các cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đánh giá cao nội dung chương trình hành động, đồng thời thẳng thắn nêu lên những vấn đề còn bất cập liên quan đến đời sống xã hội cần giải quyết.

Phấn khởi khi biết Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến về ứng cử đại biểu Quốc hội tại địa phương, cử tri Nguyễn Văn Voòng, Phó Bí thư Chi bộ thôn Liếng, xã Minh Thanh rất tự hào vì Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chính là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Anh cũng như rất nhiều cử tri hy vọng, ứng cử viên Đỗ Văn Chiến sẽ nỗ lực hết sức để mang lại lợi ích cho dân, cho Đảng.

Anh Voòng cũng đề nghị, các ứng cử viên khi trúng cử sẽ có tiếng nói mạnh mẽ về vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn thuộc hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; đề nghị Quốc hội quan tâm hơn nữa, có các chế độ, chính sách cho người dân sống ở vùng đồng bào DTTS, vùng miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, vùng căn cứ kháng chiến, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hộ giàu và hộ nghèo, giữa vùng nông thôn và thành thị. Vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tiêu thụ hàng hóa của người dân cũng cần được chú trọng. Đặc biệt, Nhà nước cần quan tâm đầu tư hơn nữa và có chiến lược lâu dài để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế một cách bền vững, để sản phẩm của người nông dân làm ra có nơi tiêu thụ ổn định. 

Cử tri Nguyễn Văn Voòng đề xuất ý kiến với Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến và các ứng cử viên

Cử tri Trần Duy Chanh, thôn Rộc, xã Hợp Thành quan tâm đến vấn đề Biển Đông, an ninh biên giới. Theo cử tri đề xuất, vấn đề Biển Đông thời gian qua đã có nhiều diễn biến phức tạp, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều quyết sách, đề nghị các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ góp tiếng nói mạnh mẽ, quyết liệt cùng với Quốc hội đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc trên Biển Đông.  

Cử tri Trần Duy Chanh đề đạt nguyện vọng với các ứng cử viên

Cử tri Trần Việt Anh, Bí thư Chi bộ thôn Bình Thái, xã Sơn Nam chân thành, thẳng thắn khi đặt câu hỏi đối với ứng cử viên Đỗ Văn Chiến về các vấn đề: Tham nhũng và phòng chống tham nhũng; vấn đề về thi tuyển công chức, có hay không vấn nạn “chạy việc” vào các cơ quan Nhà nước; những giải pháp để hạn chế ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải sản xuất, nhất là tại cụm công nghiệp Sơn Nam. 

Cử tri Trần Việt Anh đặt câu hỏi với các ứng cử viên

Lắng nghe, tiếp thu ý kiến các cử tri, thay mặt 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã trao đổi, chia sẻ về những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chia sẻ: “Công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng rất gay go, phức tạp. Đảng, và Chính phủ rất quyết liệt trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. UBDT là cơ quan tham mưu cho Chính phủ hoạch định, xây dựng chính sách dân tộc. Hàng năm, Nhà nước cấp khoảng 3000 – 4000 tỷ đồng để thực hiện chính sách dân tộc. Là người đứng đầu cơ quan UBDT, tôi cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng lãng phí, tham nhũng đối với nguồn vốn này. UBDT có bộ phận thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nguồn vốn nói trên, vì vậy nếu phát hiện cá nhân, tập thể nào tham nhũng, gây lãng phí, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Trong việc tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Bộ trưởng cho biết, UBDT đã có rất nhiều chính sách, dự án đầu tư cho vùng đồng bào DTTS. Mới đây, UBDT đã phối hợp với Tổng cục Thống kê tiến hành rà soát, điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS. Đây chính là cơ sở để thời gian tới UBDT xây dựng, hoạch định chính sách dân tộc một cách căn cơ, đột phá, giúp vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển hơn. UBDT kiến nghị sẽ điều chỉnh một số chính sách theo phương châm tăng cho vay, giảm cho không, đồng thời cam kết có thời hạn thoát nghèo. 

Đối với vấn đề thi tuyển công chức, chạy việc mà cử tri nêu ra, Bộ trưởng chia sẻ: “Khi còn làm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái, tôi đã chỉ đạo xử lý nghiêm một số việc liên quan đến vấn đề này. Là đại biểu Quốc hội tôi sẽ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, kiên quyết đấu tranh phòng chống tiêu cực trong thi tuyển công chức”. 

Việc chuyển đổi đất trồng lúa sang những cây trồng khác có hiệu quả cũng là một trong những nội dung được Bộ trưởng trả lời cử tri tại các cuộc tiếp xúc. Theo Bộ trưởng, quy hoạch cả nước có khoảng 4 triệu ha đất trồng lúa, khi đất ruộng đã nằm trong quy hoạch thì nhất định phải giữ, nếu ruộng lúa một vụ không hiệu quả thì nên chuyển đổi trồng cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhưng nếu chuyển sang trồng cây ăn quả thì phải cân nhắc thật kỹ vì liên quan đến giống, chất lượng đất, thời gian thu hoạch… Bộ trưởng cũng cho biết, UBDT đã làm việc với Ngân hàng Thế giới và đang đề xuất nguồn hỗ trợ kinh phí để UBDT xây dựng, triển khai những mô hình sản xuất hiệu quả ở các khu vực và nhân rộng để bà con làm theo.

Đối với vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất mà nhiều cử tri đề cập, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết: Vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, không có sự kiểm soát, hướng dẫn chặt chẽ của các cơ quan chức năng đang là vấn đề thời sự mà các cấp, các ngành quan tâm, đang nỗ lực tìm giải pháp để tháo gỡ, giải quyết. Đặc biệt, Luật Hình sự đã đưa vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không cho phép vào trồng trọt, chăn nuôi sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Chính phủ cũng đã tuyên chiến với thực phẩm bẩn và quyết liệt chỉ đạo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Thực hiện Quyết định 204/QĐ- TTg ngày 01/02/2016 về việc phê duyệt các xã vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2016, nhiều cử tri cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm, đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu. Ý kiến các cử tri đề nghị Chính phủ xem xét tăng thêm số lượng danh sách những xã đặc biệt khó khăn được hưởng lợi từ Chương trình 135, đặc biệt là nâng mức hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ thôn bản đang công tác tại các xã thuộc Chương trình 135. Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chia sẻ: Hiện nay, toàn quốc có hơn 2.240 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu của 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc diện được đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020. Việc tăng thêm số lượng những xã, thôn bản được hưởng lợi từ Chương trình 135 phải do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở địa phương đề xuất, đảm bảo theo các tiêu chí cụ thể. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trao đổi, chia sẻ những vấn đề mà cử tri quan tâm

“Với tôi, đại biểu Quốc hội làm gì cũng phải vì dân, nghĩ gì cũng phải nghĩ đến cuộc sống của dân, hành động vì quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Do đó, tôi sẽ luôn lắng nghe và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của cử tri, phản ánh trung thực, kịp thời các ý kiến đó với Quốc hội và giám sát việc giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Chương trình tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại tỉnh Tuyên Quang sẽ kết thúc vào ngày 15/5/2016. Theo đó, ngày 14/5, Bộ trưởng cùng các ửng cử viên sẽ gặp mặt Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang để báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. 

Xuân Thường