Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Lào Cai

04:13 PM 10/12/2018 |   Lượt xem: 2898 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh trao quà của UBDT cho đại biểu người có uy tín tỉnh Lào Cai

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh về công tác người có uy tín tại địa phương, bà Mã Én Hằng, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 1.409 người có uy tín. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư các chương trình, đề án, dự án, chính sách trên địa bàn tỉnh. Đội ngũ người có uy tín của tỉnh luôn phát huy tốt vai trò trong công tác vận động gia đình và cộng đồng dân cư thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân thay đổi các tập tục lạc hậu như: mê tín, tảo hôn, thách cưới…

Với tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ người có uy tín đã kịp thời phát hiện, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật; cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ khiếu kiện, khiếu nại; góp phần xây dựng đời sống văn hóa, việc phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương, xây dựng nông thôn vùng đồng bào dân tộc. Đến nay, 100% số xã đã có đường giao thông, điện lưới quốc gia, trạm y tế cấp xã; toàn tỉnh có 43/143 xã đạt chuẩn nông thôn mới… qua đó đã góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc. Năm 2018, toàn tỉnh còn 27.364 hộ nghèo (chiếm 16,25%); an ninh trật tự được đảm bảo, không để xảy ra các điểm nóng liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước và UBDT tiếp tục quan tâm, có các chính sách đầu tư, hỗ trợ nhiều hơn nữa về thiết bị để phát triển sản xuất, đường liên thôn, nước sạch, vệ sinh môi trường, nhà văn hóa chưa đủ diện tích để sinh hoạt...

Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ người có uy tín tỉnh Lào Cai vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong thời gian qua. Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết: UBDT sẽ nghiên cứu để có những đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, từng bước giải quyết những khó khăn mà các đại biểu thay mặt đồng bào nêu ra. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị đội ngũ người có uy tín tỉnh Lào Cai xứng đáng là điểm tựa của bản làng; tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động bà con tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; góp phần giữ vững ổn định chính trị ở địa phương, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; phấn đấu ngày càng có nhiều hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi, làm tấm gương cho bà con tại địa phương noi theo; vận động con em các dân tộc tự lực vươn lên trong học tập và lao động; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã trao quà lưu niệm của UBDT cho các đại biểu người có uy tín tỉnh Lào Cai.

Hải Anh