Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu chức sắc, chức việc vùng đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận

10:17 PM 27/02/2024 |   Lượt xem: 2521 |   In bài viết | 

Đoàn đại biểu chức sắc, chức việc trong vùng đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận chụp ảnh lưu nhiệm cùng với Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tại trụ sở Ủy ban Dân tộc

Cộng đồng dân tộc Chăm ở Việt Nam có khoảng hơn 160.000 người, trong đó Ninh Thuận là địa phương có số lượng đồng bào Chăm sinh sống đông nhất với khoảng 88.600 người, chiếm 12,09% dân số toàn tỉnh, chủ yếu theo các tôn giáo Bàlamôn, Hồi giáo (Bàni và Islam) và một số ít theo đạo Tin lành, Công giáo và Baha’I.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 03 tổ chức tôn giáo của người Chăm là: Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, Hội đồng Sư cả hồi giáo Bàni tỉnh Ninh Thuận và Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh Ninh Thuận. Chức sắc, chức việc lãnh đạo 03 tổ chức tôn giáo này đã có nhiều đóng góp tích cực trọng việc hướng dẫn tín đồ hoạt động tôn giáo theo đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được về thăm Thủ đô Hà Nội, các đại biểu là chức sắc, chức việc bày tỏ sự cảm ơn vì sự tiếp đón trọng thị của Lãnh đạo UBDT, đồng thời chia sẻ về một số tình hình, kết quả hoạt động tôn giáo trong đời sống đồng bào Chăm ở cơ sở. 

Các đại biểu cho biết, các chức sắc, chức việc, tín đồ tiêu biểu là những người có uy tín và đức độ trong cộng đồng, luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như trong sản xuất, giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo; cùng nhau quản lý, giáo dục con em trong cộng đồng; tham gia đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện an toàn giao thông, không vi phạm an ninh trật tự... tích cực cùng với chính quyền giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Các đại biểu, chức sắc, chức việc cũng đề xuất với UBDT tiếp tục có các chính sách quan tâm đến vấn đề giáo dục, hỗ trợ giải quyết việc làm cho con em đồng bào dân tộc Chăm; quan tâm hơn nữa đến chính sách bảo hiểm y tế cho người dân…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đón nhận bức tranh lưu niệm do Đoàn đại biểu chức sắc, chức việc vùng đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận trao tặng

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn vui mừng ghi nhận những đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận thời gian qua; đánh giá cao sự trách nhiệm, đóng góp của các vị chức sắc, chức việc của đồng bào Chăm trong triển khai các chính sách, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần cùng với chính quyền địa phương gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa, tôn giáo.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành của tỉnh có những quan tâm, điều chỉnh liên quan đến bảo hiểm y tế cho người dân. Trong lĩnh vực giáo dục, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, mong muốn các chức sắc, chức việc tích cực động viên con cháu tham gia học tập, tùy theo điều kiện từng gia đình để định hướng nghề nghiệp phù hợp, tham gia làm việc, lao động, sản xuất ở đa dạng nhiều ngành nghề.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm rất lớn dành cho các DTTS cũng như các tôn giáo thông qua các chương trình, chính sách thiết thực, trong đó có Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN đang được triển khai.

Nhân dịp đầu xuân năm mới 2024, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn chúc các đại biểu dồi dào sức khỏe, luôn thực hiện tốt các công việc được bà con tín nhiệm cũng như các tín đồ, dòng tu giao nhiệm vụ; sống tốt đời đẹp đạo, sống đồng hành cùng cộng đồng các dân tộc trên địa bàn.

Xuân Thường