“Tỉnh Bắc Kạn đã cụ thể hóa các Nghị quyết của Chính phủ thành kế hoạch, chương trình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương”

08:46 AM 16/05/2024 |   Lượt xem: 5105 |   In bài viết | 

Tham gia đoàn công tác của Chính phủ có đại điện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Bắc Kạn, tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo của tỉnh Bắc Kạn cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bắc Kạn đã rất khẩn trương, chủ động, linh hoạt, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm GRDP theo giá so sánh quý I năm 2024 đạt 1.842,5 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,9%, xếp hạng 6 trong vùng Trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 28 trong cả nước.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, tình hình thị trường nhìn chung ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đến tháng 5 năm 2024 đạt 3.193 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch năm 2024, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.  Kim ngạch xuất, nhập khẩu đến hết tháng 4 đạt 14,4 triệu USD, đạt 47% kế hoạch năm 2024, tăng 128,9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đến ngày 08/5/2024 được 283 tỷ đồng, đạt 30% so với dự toán Trung ương giao và 28% dự toán tỉnh giao. 

Công tác lao động việc làm tính đến tháng 5 năm 2024, tỉnh Bắc Kạn đã giải quyết việc làm cho 2.000 người lao động, đạt 31% kế hoạch.  Công tác chăm lo cho gia đình chính sách và người có công, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm thực hiện.

Tỉnh Bắc Kạn đã triển khai tặng quà đối với người có công với cách mạng; cấp gạo cứu đói, triển khai hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn, trẻ mồ côi, đối tượng bảo trợ xã hội,… . Các chính sách dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng được triển khai kịp thời, đảm bảo đầy đủ, đúng đối tượng.

Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thành viên Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Các chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khu vực nông thôn, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, chính sách hỗ trợ vốn vay tín dụng cho các đối tượng xã hội và hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa đã giải ngân từ các nguồn vốn hỗ trợ cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội đến nay đạt 277.438 triệu đồng.

Về tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, UBND tỉnh đã chủ động, tích cực chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện các nội dung của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện, kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024; đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các huyện, thành phố. . Bên cạnh đó,  tỉnh duy trì hoạt động của Tổ công tác giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các Chương trình mục tiêu quốc gia; qua đó những nội dung còn lúng túng, vướng mắc của cơ sở được thành viên Tổ công tác trả lời, hướng dẫn kịp thời góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh. Những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành quan tâm, giải quyết kịp thời.

Tỉnh đã giao chi tiết 100% kế hoạch vốn, dự toán năm 2024 cho các đơn vị, địa phương. Trong 5 tháng đầu năm 2024, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Chủ đầu tư, đơn vị cam kết tiến độ giải ngân, đồng thời phê duyệt, chấp thuận tiến độ cam kết thực hiện giải ngân kế hoạch vốn, dự toán năm 2024 của các Chủ đầu tư, đơn vị. Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2024 (bao gồm vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) đến ngày 10/5/2024 là 104 tỷ, đạt 16,8% kế hoạch. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cảm ơn Đoàn công tác của Chính phủ đã dành sự quan tâm đến tỉnh Bắc Kạn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ

Bên cạnh kết quả đạt được, tỉnh vẫn chưa thực sự khai thác hiệu quả các động lực, thế mạnh để phát triển tỉnh; còn một số tồn tại, vướng mắc vẫn chưa được xử lý dứt điểm như: tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp, hợp tác xã còn gặp một số khó khăn; thị trường nhà ở, bất động sản chưa phát triển.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Kạn và Đoàn công tác đã chia sẻ, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến bố trí vốn cho dự án cấp điện nông thôn; chính sách bảo vệ rừng; hỗ trợ nhà ở, đất ở; chính sách đất đai; chính sách hỗ trợ vay vốn xây nhà cho hộ nghèo...và nhiều cơ chế chính sách đặc thù triển khai các công trình, dự án, chính sách trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh Bắc Kạn về các nội dung làm việc với đoàn công tác. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng, đồng thời ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tỉnh đã triển khai đầy đủ kịp thời các Nghị quyết của Chính phủ, cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh, đồng tình với những giải pháp của tỉnh đặt ra trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết đoàn công tác sẽ tiếp thu những ý kiến kiến nghị của tỉnh để tổng hợp, phối hợp, tham mưu, tháo gỡ kịp thời. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn để thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra.

Tỉnh cần quan tâm phát triển đô thị; phát huy giá trị bản sắc văn hóa gắn với phát triển các loại hình du lịch; quan tâm sắp xếp lại đơn vị hành chính; quan tâm, cơ cấu cán bộ người DTTS trong hệ thống chính trị với tỷ lệ phù hợp; tăng cường phối hợp với bộ, ngành để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tham mưu sửa đổi các cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn mới; tăng cường kiểm tra, giám sát, gắn với phân cấp…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, đưa chính sách phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Đại biểu đại diện các bộ, ngành phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cảm ơn Đoàn công tác của Chính phủ, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã dành sự quan tâm đến tỉnh Bắc Kạn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Thông tin thêm về giải pháp, định hướng phát triển kinh tế -xã hội, chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và thành viên Đoàn công tác tiếp tục quan tâm tham mưu, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Bắc Kạn, tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, nỗ lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

(baodantoc.vn)