Đoàn công tác liên ngành Trung ương thăm, tặng quà tại tỉnh Tuyên Quang

10:56 PM 30/07/2022 |   Lượt xem: 1255 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh gặp mặt các cô giáo người DTTS Trường THCS Hoà Phú

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. 

Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Trường THPT Hòa Phú được thành lập ngày 15/7/2005 với nhiệm vụ giáo dục bậc học THPT cho con, em đồng bào DTTS thuộc các xã Yên Nguyên, Hòa Phú, Nhân Lý và một số xã lân cận thuộc các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn. Trong 17 năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự định hướng cụ thể của ngành giáo dục, nhà trường đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm học vừa qua nhà trường 13 lớp với 460 học sinh, với 33 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Còn Trường THCS Hòa Phú có 10 lớp học với 381 học sinh. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là 21 người. Tỷ lệ cán bộ quản lí, giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo trở lên là 15/21 đạt 71,4%, trong đó trên chuẩn là 1/21 đạt 4,7%. Trong năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 96,6%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 100%.

Tại các trường, các đồng chí lãnh đạo đã ân cần thăm hỏi, động viên tập thể Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các em học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Các đồng chí lãnh đạo đã tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho nhà  trường.

Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tặng cho tập thể hai nhà trường và Quỹ khuyến học mỗi trường 50 triệu đồng.

Trước đó, đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bộ Quốc gia giáo dục tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa.

Cuối năm 1950, Bộ Quốc gia giáo dục (tên gọi này từ năm 1945 đến năm 1960, sau đó đổi thành Bộ Giáo dục và Đào tạo) có trụ sở làm việc tại xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Đầu năm 1951, cơ quan Bộ chuyển lên thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên làm việc cho đến tháng 7/1954. Xã Yên Nguyên nằm ở phía Nam của huyện Chiêm Hóa, có vị trí địa lý hiểm trở, đảm bảo an toàn bí mật, thuận tiện giao thông liên lạc. Các cán bộ được sự giúp đỡ của Nhân dân địa phương đã xây dựng gần chục ngôi nhà làm nơi ở và làm việc cho các bộ phận làm việc của Bộ.

Với giá trị tiêu biểu trên, Địa điểm Bộ Quốc gia giáo dục (1951 - 1954), xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 08/2006/QĐ-BVHTT ngày 17/01/2006.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác:

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thắp hương tại đài tưởng niệm Bộ Quốc gia giáo dục

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng 100 suất học bổng cho các em học sinh Trường THCS Hoà Phú

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trồng cây tại khu di tích bộ quốc gia giáo dục

Đoàn công tác Trung ương chụp ảnh cùng cán bộ, giáo viên trường THCS Hoà Phú

Đoàn công tác Trung ương chụp ảnh cùng cán bộ, giáo viên trường THPT Hoà Phú

(baodantoc.vn)