Đoàn công tác Vụ Địa Phương II thăm, tặng quà Tết tại huyện Kbang tỉnh Gia Lai

09:09 PM 17/01/2022 |   Lượt xem: 653 |   In bài viết | 

Bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II phát biểu tại buổi gặp mặt tặng quà ở xã Đăk Rong

Thông tin đến đoàn công tác, lãnh đạo xã UBND xã Đăk Rong cho biết: Xuất phát điểm là một xã đặc biệt khó khăn, nhưng nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương và ý thức vươn lên của người dân nên những năm gần đây, tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) tiếp tục phát triển, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể. Trong năm 2021, xã đã hoàn thành rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020, xã còn 76 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 6,42%). Tuy nhiên, xét theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn khá cao, khoảng 414 hộ (chiếm tỷ lệ 35%). Hiện nay, thu nhập bình quân đạt 23,62 triệu đồng/người/năm; đã hoàn thành 17/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới.

Bên cạnh những mặt tích cực, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã vẫn còn nhiều khó khăn, một số phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại như nạn tự tử trong đồng bào. Trong năm qua, trên địa bàn xảy ra 8 vụ tự tử là người DTTS. Nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn gia đình và bi quan trong cuộc sống. Lãnh đạo xã mong muốn các cấp ngành hỗ trợ địa phương trong công tác tuyên truyền, nhằm hạn chế vấn nạn trên.

Tại xã Sơn Lang, lãnh đạo xã đã thông tin đến Đoàn công tác về tình hình thực hiện quyết định số 1596/QĐ-UBND ngày 12/10/2021 của UBND huyện về giao kinh phí sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2021 (đợt 2), UBND xã đã lập hồ sơ dự toán tiến hành duy tu, bảo dưỡng công trình điểm trường Mẫu giáo và điểm trường Tiểu học tại làng Srắt với tổng kinh phí 170 triệu đồng. Hỗ trợ nhân dân trồng cây mắc ca, giổi xanh. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, tỷ lệ tiêm vắc xin trên địa bàn xã đạt 98%. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể, hiện còn 3,06% (37 hộ).

Thay mặt Đoàn công tác, bà Phạm Thị Phước An, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II đã chia sẻ với những khó khăn của các địa phương. Đồng thời mong muốn Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTQ và các đoàn thể của 02 xã trong năm 2022, tập trung chỉ đạo hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển KT-XH, quan tâm đến công tác an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống đồng bào nhằm góp phần giảm nghèo bền vững, gắn với xây dựng Nông thôn mới và giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Bên cạnh đó, bà Phạm Thị Phước An cũng mong muốn chính quyền sở tại quan tâm hơn nữa tới các chính sách bảo vệ rừng, vận động người dân tham gia trồng rừng, phát triển sinh kế dưới tán rừng tránh tình trạng chặt phá, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. 

Tại các điểm đến thăm, bà Phạm Thị Phước An đã ân cần thăm hỏi, gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến công chức và người lao động ngành công tác dân tộc, các hộ đồng bào DTTS nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần năm 2022.

Dịp này, đoàn công tác cũng tặng mỗi nơi đến 1 suất quà, trị giá 3,5 triệu đồng và 80 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng tiền mặt và 300 nghìn đồng tiền hiện vật) cho các hộ gia đình khó khăn, các hộ gia đình chính sách, Người có uy tín trong đồng bào DTTS của 2 xã Sơn Lang và Đăk Rong, huyện Kbang.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác: 

Bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II tặng quà Tết cho nhân dân xã Đăk Rong

Tặng quà Tết cho xã Đăk Rong

Tặng quà cho hộ nghèo, Người có uy tín tại xã Sơn Lang

Tặng quà Tết cho xã Sơn Lang

Tặng quà tết cho Trường THPT Dân tộc nội trú Đông Gia Lai

(baodantoc.vn)