Khai mạc Hội thảo Phát triển mô hình trường Dự bị Đại học gắn với tạo nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

08:32 AM 10/11/2022 |   Lượt xem: 21664 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; đại diện một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, UBDT, Bộ GD&ĐT, đại diện Lãnh đạo cơ quan công tác dân tộc và sở, ban, ngành một số tỉnh, thành phố vùng đồng bào DTTS và miền núi; đại diện Lãnh đạo các trường chuyên biệt của UBDT và một số trường đại học trong khu vực; cùng sự tham dự của các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý liên quan đến nội dung của hội thảo.

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định số 1127/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển các trường: Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang, Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh và Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc từ Bộ GD&ĐT về trực thuộc UBDT. Triển khai Quyết định 1127/QĐ-TTg, ngày 8/10, UBDT đã chủ trì phối hợp với Bộ GD&ĐT tiến hành lễ bàn giao các trường chuyên biệt từ Bộ GD&ĐT về trực thuộc UBDT.

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý chia sẻ những kinh nghiệm và đề xuất giải pháp đổi mới và phát triển mô hình trường Dự bị Đại học gắn với tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi; nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1292/QĐ-TTg ngày 24/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự sẽ thảo luận về một số nội dung chính như: Thực trạng công tác quản lý các trường Dự bị Đại học, công tác đào tạo dự bị đại học thời gian qua; Vai trò, trách nhiệm, nhu cầu, yêu cầu của các địa phương đối với công tác đào tạo dự bị đại học. Từ đó, đề xuất, kiến nghị các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước; công tác quản lý, điều hành của các trường Dự bị Đại học, gắn với tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trong bối cảnh tình hình mới.

* Nhân dịp Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương tổ chức Ngày hội trải nghiệm sắc mầu các dân tộc Việt Nam năm học 2022 - 2023; trào mừng Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và các đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng tham dự, tham quan và chia sẻ với các thầy cô giáo và học sinh nhà trường: