Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam

10:44 AM 22/06/2016 |   Lượt xem: 47328 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đến thăm hộ đồng bào DTTS của làng Mang Di

Làm việc với UBND xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đánh giá cao nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh: Huyện Nam Trà My có thế mạnh lớn nhất đó là khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp với việc phát triển cây sâm Ngọc Linh và các loại cây sâm khác (sâm Đẳng, sâm Kim…) có giá trị kinh tế cao; hơn nữa đồng bào sinh sống tại đây chủ yếu là người DTTS, bản chất hiền lành, chịu khó… nhưng vẫn chưa phát huy hết thế mạnh loại cây trồng này trên địa bàn. Bên cạnh sự phát triển về kinh tế, Nam Trà My còn có thế mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch khám phá, du lịch văn hóa truyền thống… Chính vì vậy, địa phương cần có phương án khai thác các thế mạnh một cách cụ thể, dài hơi. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đề nghị chính quyền và nhân dân huyện Nam Trà My phát huy hết thế mạnh sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho đồng bào, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, gia đình chính sách của làng Mang Di.

Đánh giá về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và có những quan tâm ưu tiên đặc biệt trong quá trình thực hiện công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng chia sẻ với những khó khăn, đó là thói quen, trình độ dân trí của người DTTS còn thấp, chưa tiếp cận nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật; đường sá đi lại còn nhiều khó khăn, địa hình dốc, nhiều sông suối chia cắt; trong khi đó nguồn vốn hỗ trợ chính sách dân tộc còn ít…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, cần quy hoạch lại các khu dân cư tập trung, vì hiện trên địa bàn huyện còn đến 243 điểm dân cư nằm tản mát nhiều nơi trong rừng (nên quy hoạch về 115 điểm để tập trung đầu tư phát triển theo dự kiến). Những ý kiến, vướng mắc, kiến nghị của địa phương tại buổi làm việc đã được các thành viên Đoàn công tác trao đổi, giải thích, phân tích thấu đáo.

Tại xã Trà Nam,Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn thay mặt Lãnh đạo UBDT đã trao tặng 20 suất quà cho hộ đồng bào DTTS nghèo, gia đình chính sách của làng Mang Di – một ngôi làng hẻo lánh thuộc miền núi của xã Trà Nam. Toàn xã có hơn 3.000 nhân khẩu (gần 98% là dân tộc Xơ Đăng). Xã Trà Nam còn 454 hộ nghèo (chiếm gần 70% dân số của xã).

Sáng 21/6, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Quảng Nam. Sau khi nghe báo cáo về tình hình phát triển KT-XH, hiệu quả công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2016 và nghe các ý kiến, kiến nghị, vướng mắc khi phân bổ nguồn vốn triển khai thực hiện công tác dân tộc. Các thành viên Đoàn công tác UBDT đã có những trao đổi, giảo đáp, chỉ ra hướng giải quyết cụ thể trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc cũng như việc chuẩn bị tốt về nhân lực, việc lồng ghép các nguồn lực trong triển khai thực hiện sao cho công tác dân tộc, các chính sách dân tộc đạt hiệu quả cao.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm việc với UBND và các sở, ngành của tỉnh Quảng Nam.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đề nghị, tỉnh Quảng Nam cần mạnh dạn kiến nghị, đề xuất chính sách cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương để các Bộ, ngành, Chính phủ có những chỉ đạo, đầu tư phù hợp nhằm xóa đói giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS nhanh, bền vững… Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh thêm, từ năm 2016 cả nước thực hiện Luật Đầu tư công nên tỉnh Quảng Nam cần nhanh chóng tập huấn, đào tạo cán bộ để thực hiện tốt các chương trình mục tiêu này.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng yêu cầu tỉnh Quảng Nam cần nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, gần gũi, quan tâm đến đời sống đồng bào DTTS; quan tâm đến công tác dạy học, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thu hút vốn đầu tư các doanh nghiệp vào vùng DTTS; có phương án quy hoạch lại vùng dân cư tập trung, đầu tư nâng cấp đường sá tại các xã, các huyện miền núi.

Đình Năm