Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chúc Tết Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer Nam bộ

01:44 AM 06/04/2012 |   Lượt xem: 1527 |   In bài viết | 
<xmp style="DISPLAY: inline" id="9669" tabindex="-1" contenteditable="false">Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và miền Đông Nam bộ, cùng gần 1.000 đại biểu đại diện cho đồng bào, các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, tăng sinh, sinh viên, kiều bào là người dân tộc Khmer ...

Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gửi đến đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2012. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong những năm qua với nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cùng với nỗ lực vươn lên làm giàu của đồng bào dân tộc Khmer, đến nay diện mạo của các xã, phường có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ngày càng đổi mới, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer được nâng cao về mọi mặt; an ninh – quốc phòng được giữ vững ổn định… Phó Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của đồng bào Khmer trong việc phát huy truyền thống đoàn kết, hăng hái lao động sản xuất đạt được nhiều kết quả. Trong đó, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực; các mặt văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ với số trường đạt chuẩn quốc gia; số xã, phường đạt 10 chuẩn quốc gia về y tế xã ngày càng nhiều; các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án phát triển nông lâm, ngư nghiệp đã được quan tâm đầu tư thực hiện tại các địa phương. Các tỉnh, thành trong vùng cũng đã quan tâm tổ chức dạy nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer đi lao động nước ngoài… Để đạt được những kết quả như trên là có sự đóng góp rất lớn của các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào dân tộc Khmer trong vùng.

Phó Thủ tướng lưu ý: hiện nay vùng đồng bào dân tộc Khmer vẫn còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo, hộ chưa có đất sản xuất, hộ khó khăn về nhà ở còn cao; mặt bằng dân trí còn thấp, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo còn cao, số hộ thoát nghèo đạt khá nhưng tình trạng tái nghèo vẫn cao. Để đời sống đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ ổn định, từng bước nâng cao và phát triển bền vững, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương, cấp uỷ và chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, giúp đỡ cho đồng bào nhiều hơn nữa. Phó Thủ tướng tin tưởng đồng bào, sư sãi Khmer Nam Bộ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, ra sức khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất, tiếp tục phát huy truyền thống đòan kết sát cánh cùng chính quyền địa phương khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cùng chung tay xây dựng khối đại đòan kết dân tộc.

Chôl Chnam Thmây là tết cổ truyền đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ. Đây là thời khắc đánh dấu năm cũ đi qua, năm mới bước sang, Những ngày này, đồng bào, chư tăng cùng nhau chúc phúc, mừng tuổi, báo hiếu công đức, cầu mong năm mới có nhiều niềm vui may mắn. Hiện toàn vùng Tây Nam bộ, đồng bào Khmer có khoảng 1,3 triệu người, chiếm tỷ lệ 8% dân số trong vùng. Hầu hết đồng bào theo Phật giáo Nam tông. Toàn vùng có 443 chùa và hơn 9.000 sư sãi. Đồng bào Khmer có truyền thống đoàn kết gắn bó lâu đời với các dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, có nhiều đóng góp công sức, xương máu cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Cũng tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết, trong năm 2011, tốc độ tăng trưởng GDP toàn vùng đạt 12,2%, sản lượng lúa đạt 22,76 triệu tấn, sản lượng thủy sản ước đạt 3,07 triệu tấn; sản xuất công nghiệp đạt gần 140.000 tỷ đồng (tăng 16,7% so với cùng kỳ). Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,14%.../.

Theo ĐCS