Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 18

08:09 AM 28/01/2015 |   Lượt xem: 1637 |   In bài viết | 

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ phụ trách du lịch 10 nước ASEAN, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Tổng Thư ký các Trung tâm ASEAN - Trung Quốc (ACC), ASEAN - Hàn Quốc (AKC), ASEAN - Nhật Bản (AJC), Chủ tịch Hiệp hội Du lịch châu Á Thái Bình Dương (PATA) và Chủ tịch Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn làm Trưởng đoàn.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hoạt động du lịch khu vực trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn diến phức tạp. Trong năm 2014, khu vực ASEAN đã đón 97,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 3% so với năm 2013, trong đó 28,5 triệu lượt khách đi lại nội khối. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Chiến lược Du lịch ASEAN (ATSP) giai đoạn 2011 - 2015. Đồng thời đề nghị sớm xây dựng Chiến lược Du lịch ASEAN giai đoạn 2016 - 2025 trong đó tập trung xây dựng ASEAN trở thành một điểm đến du lịch chất lượng, bền vững, có trách nhiệm và phát triển toàn diện.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thống nhất các nội dung sau:

Một là, các Bộ trưởng thông qua dự thảo cuối cùng của Hiệp định về việc thành lập Ban Thư ký khu vực triển khai Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN (MRA) về lao động du lịch. Dự kiến Hiệp định này sẽ được ký kết nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 tổ chức tại Malaysia, tháng 4/2015.

Hai là, các Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các bộ tiêu chuẩn du lịch trong ASEAN như tiêu chuẩn khách sạn xanh, tiêu chuẩn du lịch nghỉ tại nhà dân (homestay), nhà vệ sinh công cộng, thành phố du lịch sạch, tiêu chuẩn du lịch cộng đồng... Việc triển khai các tiêu chuẩn này trong thực tế sẽ góp phần nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của Du lịch các nước ASEAN.

Ba là, các Bộ trưởng ghi nhận hoạt động hiệu quả của các chiến dịch xúc tiến, quảng bá du lịch ASEAN với chủ đề ASEAN vì ASEAN. Đồng thời, đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Malaysia về việc xây dựng một kênh truyền hình du lịch ASEAN với tên gọi “GO ASEAN”.

Bốn là, các Bộ trưởng ghi nhận nỗ lực của các bên liên quan trong việc phát triển các sản phẩm du lịch là thế mạnh của ASEAN như du lịch tự nhiên, du lịch sinh thái, du lịch tàu biển và du lịch đường sông.

Năm là, các Bộ trưởng hoan nghênh việc tăng cường kết nối đường không ASEAN thông qua việc triển khai Hiệp định bầu trời mở ASEAN và sự phối hợp với cá nước đối tác trong việc đàm phán dịch vụ hàng không.

Sáu là, các Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực và sự đón tiếp chu đáo của nước chủ nhà Myanmar khi lần đầu tiên đăng cai các hoạt động trong khuôn khổ ATF 2015 với chủ đề “Du lịch ASEAN - Hướng tới Hòa bình, Thịnh vượng và Hợp tác”. Philipin cũng khẳng định việc sẽ đăng cai ATF 2016 tại Manila vào tháng 01/2016.

Bên lề sự kiện ATF, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan và Hiệp hội PATA. Tại buổi làm việc với Ông Hardy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PATA, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã cung cấp các thông tin về tình hình và định hướng phát triển du lịch Việt Nam thời gian tới. Đồng thời, đề nghị PATA hỗ trợ Du lịch Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá, đặc biệt là emarketing và trao đổi thông tin, kết quả nghiên cứu và số liệu thống kê của PATA. Chủ tịch PATA đã nhất trí sẽ trao đổi cụ thể các nội dung trên với các Vụ chức năng của Tổng cục Du lịch. Bên cạnh đó, PATA cũng mong muốn phối hợp với Việt Nam tổ chức một số sự kiện liên quan bên lề Diễn đàn Du lịch Mekong tại Đà Nẵng, tháng 6/2015.

Cùng ngày, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng có buổi làm việc với Bà Kobkarn Wattanavrangkul, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan. Hai bên nhất trí sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ để có thể ký Kế hoạch hợp tác du lịch giai đoạn 2015 - 1016 giữa hai bên trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong việc phát triển du lịch tàu biển (kết nối với Singapore và Philipin), đào tạo nguồn nhân lực, công tác thống kê (về khách quay trở lại), làm phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Thanh Sơn (Nguồn: CPV)