Động đất tại Nam Á: Hơn 1.100 người thương vong

03:27 AM 28/10/2015 |   Lượt xem: 1533 |   In bài viết | 

hưởng nặng nhất do nằm gần tâm chấn động đất, với 92 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà bị đổ sập và nhiều ngôi làng bị san phẳng. Người phát ngôn chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ông Asad Qaisar (A-xát Cai-xa) cho biết hơn 500 người bị thương, hầu hết là gẫy chân, tay, đã được đưa vào các bệnh viện của tỉnh này.

Giới chức tỉnh Khyber Pakhtunkwa cho rằng con số thương vong có thể tiếp tục tăng do lực lượng cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được những khu vực hẻo lánh do các tuyến đường bị hư hỏng và thiếu các trang thiết bị viễn thông.

Tại tỉnh miền Đông Punjap (Pun-giáp), đã có 10 người, trong đó có 2 học sinh, đã thiệt mạng khi trận động đất xảy ra, trong khi có 4 người thiệt mạng ở huyện miền Bắc Kohistan (Cô-hi-xtan) và 2 người thiệt mạng ở khu vực Kashmir (Ca-sơ-mia) ở Đông Bắc Pakistan.

Ngay sau khi xảy ra trận động đất, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (Na-oa Sa-ríp) chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nhanh chóng trợ giúp những người bị ảnh hưởng, đồng thời thành lập một nhóm giải quyết khủng hoảng nhằm giải quyết tình hình khẩn cấp ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong khi đó, tại miền Bắc Afghanistan, ít nhất 31 người đã được xác định thiệt mạng và hơn 100 người bị thương do động đất. Tại thành phố Taloqan (Ta-lô-can), thủ phủ tỉnh miền Bắc Takhar (Ta-kha), 12 học sinh của trường nữ sinh Bibi Hajira ở thành phố này đã thiệt mạng do giẫm đạp khi cố gắng chạy ra khỏi ngôi trường vào thời điểm động đất xảy ra và hơn 40 người bị thương ở tỉnh này đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tại tỉnh Nangarhar (Nan-ga-ha), ít nhất 5 người thiệt mạng và 65 người bị thương. Trong khi tại tỉnh Badakhshan (Ba-đa-khơ-san), đã có 1 người thiệt mạng và 400 ngôi nhà bị phá hủy.

Tâm chấn của trận động đất, xảy ra lúc 16 giờ 9 phút (giờ Việt Nam), nằm ở Alaqahdari-ye Kiran wa Munjan (A-la-ca-đa-ri-y-ê Ki-ran oa Mun-gian), miền Bắc Afghanistan, cách thủ đô Kabul 254 km về phía Đông Bắc, với độ sâu khoảng 213 km. Ban đầu Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo cường độ của trận động đất là 7,7 độ Richter, nhưng sau đó hạ xuống còn 7,5 độ Richter.

Tâm chấn của trận động đất này nằm cách vài trăm km so với trận động đất mạnh 7,7 độ Richter, xảy ra hồi tháng 10/2005, làm hơn 75.000 người thiệt mạng. Khu vực Kashmir (Ca-sơ-mia) do Ấn Độ kiểm soát và khu tự trị Tân Cương (Xinjang), Tây Bắc Trung Quốc, thậm chí là người dân ở thủ đô New Delhi cũng cảm nhận được dư chấn của trận động đất./.

(Nguồn: TTXVN)

Tin khác