Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6/2015): "Cảm ơn bạn đã cứu cuộc đời tôi"

05:42 PM 04/10/2015 |   Lượt xem: 2006 |   In bài viết | 

Ngày 14/6, mọi quốc gia trên thế giới cùng kỷ niệm Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu để tri ân những người hiến máu tình nguyện, khuyến khích những người tình nguyện mới nhằm giúp cứu được ngày càng nhiều sự sống trên khắp hành tinh. Đồng thời, đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải hiến máu thường xuyên để bảo đảm chất lượng, an toàn và nguồn sẵn có của máu và các chế phẩm máu cho những bệnh nhân có nhu cầu.


Lựa chọn hiến máu, mỗi người tình nguyện đã tự cam kết thực hiện một hành động anh hùng bởi sẽ giúp cứu được một sự sống hay còn nhiều hơn thế nữa. Nhiều người trong số họ thậm chí đã thực hiện hiến máu hàng chục lần trong hàng chục năm liền. Để tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Các tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm là Ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu. Đây cũng là dịp để thế giới tưởng nhớ người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO - giáo sư Karl Landsteiner người Áo, ông sinh ngày 14/6.

Các nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới đã thống nhất đây là một sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm, đánh dấu bằng các hoạt động nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những người đã hiến máu, hiến máu nhiều lần và để khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người.

Truyền máu và các chế phẩm máu giúp cứu được hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Việc làm này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các bệnh nhân bị mắc bệnh nguy hiểm có thể tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Ngoài ra, truyền máu và các chế phẩm máu cũng được sử dụng trong các thủ tục y tế và phẫu thuật phức tạp. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng và cứu giúp sức khỏe của bà mẹ và trẻ em cũng như trong các thảm họa tự nhiên và nhân tạo.

Tuy nhiên, ở nhiều nước, nhu cầu về máu đang vượt xa các dịch vụ cung cấp, và truyền máu đang phải đối mặt với sự cần thiết phải tìm đủ máu, đồng thời bảo đảm chất lượng và an toàn. Một nguồn cung cấp đầy đủ chỉ có thể được bảo đảm thông qua hiến máu thường xuyên bởi những người tình nguyện hiến máu không được trả thù lao. WHO đặt mục tiêu tất cả các nước có thể bảo đảm nguồn dự trữ máu đầy đủ từ những người hiến máu tình nguyện không được trả thù lao vào năm 2020.

Hiện nay, theo WHO, chỉ có 62 quốc gia trên thế giới có nguồn cung cấp máu hầu như toàn bộ từ những người hiến máu tình nguyện không được trả thù lao, trong khi 40 nước vẫn còn phụ thuộc vào những người hiến máu trong gia đình hoặc người hiến máu được trả tiền.

Những người hiến máu tự nguyện là nguồn máu an toàn nhất so với những người hiến máu vì lợi ích của các thành viên gia đình họ trong trường hợp khẩn cấp hoặc những người hiến máu được trả tiền. Chính vì vậy, điều quan trọng đối với mọi quốc gia là cần phát triển một hệ thống hiến máu tự nguyện và thường xuyên để đáp ứng nhu cầu về máu vốn luôn đóng vai trò quan trọng. Điều cốt yếu là mỗi quốc gia có một nguồn dự trữ ổn định những người hiến máu sạch và sẵn sàng hiến thường xuyên.

Vào thời điểm khi máu được cho và khi được truyền, máu sẽ phải theo một hành trình phức tạp bởi vì nó phải được kiểm tra, lưu trữ và vận chuyển trước khi sử dụng. Thách thức đối với các dịch vụ truyền máu là cung cấp máu đáp ứng được cả hai yêu cầu là an toàn và nhu cầu ngày càng tăng về số lượng.

Năm nay, chủ đề của Ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu (14/6/2015) được lựa chọn là: “Cảm ơn bạn đã cứu cuộc đời tôi” nhằm cảm ơn các nhà tài trợ máu – những người đã cứu được nhiều sự sống mỗi ngày vì sự đóng góp của họ. Mục đích của ngày kỷ niệm năm nay cũng là để khuyến khích nhiều người trên thế giới cùng hiến máu tự nguyện và thường xuyên.

Chiến dịch của Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu năm nay sẽ làm nổi bật các câu chuyện của những người mà cuộc sống của họ đã được cứu sống nhờ hiến máu, từ đó sẽ tạo động lực cho những người hiến máu thường xuyên để họ tiếp tục hiến máu khỏe mạnh và những người vốn không bao giờ thực hiện hiến máu, nhất là giới trẻ, bắt đầu thực hiện hành động có ý nghĩa lớn lao này./.

Mục tiêu của chiến dịch nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu năm 2015:

- Cảm ơn các nhà tài trợ máu vì sự đóng góp của họ để cứu được nhiều sự sống;

- Thúc đẩy hiến máu thường xuyên, tự nguyện và không được trả tiền;

- Nâng cao nhận thức của công chúng về sự cần thiết phải thường xuyên hiến máu vì tuổi thọ thấp của các thành phần máu và khuyến khích những người hiến máu hiện tại và tiềm năng cùng hiến máu thường xuyên;

- Chú ý đến sức khỏe của những người hiến máu và chất lượng các dịch vụ chăm sóc đối với họ, bởi vì họ là những yếu tố cần thiết để khơi gợi sự ủng hộ và sẵn sàng hiến máu thường xuyên;

- Thuyết phục các Bộ Y tế thể hiện sự đánh giá cao những người hiến máu thường xuyên, tự nguyện và không được trả tiền, và cũng phải cung cấp đủ nguồn lực cho các dịch vụ chăm sóc có chất lượng đối với những người hiến máu.

Khánh Linh (CPV)

Tin khác